Làm Răng Giả Tháo Lắp Có Những Ưu Điểm Gì?

Làm Răng Giả Tháo Lắp Có Những Ưu Điểm Gì?

Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng phổ biến là cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp và cấy ghép Implant. Trong đó, phương pháp hàm răng giả tháo lắp là phương pháp tiết kiệm nhất. Mà vẫn mang lại tính thẩm mỹ cao. Hãy để Nha Khoa Amity giúp bạn tìm hiểu thêm về phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé!

RĂNG GIẢ THÁO LẮP

Răng giả tháo lắp là giải pháp thay thế răng mất hiệu quả với chi phí rẻ và thao tác dễ thực hiện. Tuy nhiên ngoài những ưu điểm nổi bật thì hàm giả tháo lắp vẫn tồn tại những nhược điểm khiến nhiều người băn khoăn khi chọn phương pháp này.

Răng Giả Tháo Lắp Là Gì?

Răng giả tháo lắp là phương pháp giúp phục hình răng đã mất. Bao gồm 1 khung hàm có thể tháo lắp được và bên trên là các răng giả.

Phương án răng tháo lắp có thể áp dụng cho tình trạng mất 1 răng, nhiều răng. Hay thậm chí toàn hàm. Tương ứng với mất 1 răng sẽ làm răng giả tháo lắp 1 cái. Còn nếu mất răng toàn hàm sẽ có răng giả tháo lắp toàn phần.

Phương pháp này thường được sử dụng cho các đối tượng đã lớn tuổi, sức khỏe không được tốt. Để trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ. Hàm giả tháo lắp được người lớn tuổi ưu tiên sử dụng.

Hàm Giả Tháo Lắp Là Gì?
Hàm Giả Tháo Lắp Là Gì?

Làm Hàm Răng Giả Tháo Lắp Có Mấy Loại?

Hiện nay, có 3 loại là: Hàm giả toàn phần, hàm giả bán phần, Răng đơn lẻ. Tùy vào nhu cầu và tình trạng răng miệng của mỗi người. Bác sĩ sẽ tư vấn loại răng phù hợp nhất.

+ Hàm giả tháo lắp toàn phần: Phần nền được làm bằng acrylic có màu sắc tương đồng. Với niêm mạc nướu sẽ bao phủ toàn bộ phần nướu. Phần nền phía trên hàm răng giả bao lấy vòm miệng. Còn phần dưới của hàm răng giả tháo lắp có hình móng ngựa để tạo khoảng trống cho lưỡi hoạt động.

+ Hàm răng giả tháo lắp bán phần: Bao gồm khung kim loại nâng đỡ nền và răng giả. Được gắn trên đó. Khung kim loại có các mối nối giúp giữ hàm giả cố định trên cung hàm. Hàm giả bán phần có thể tháo lắp dễ dàng hơn hàm giả toàn phần.

+ Răng giả đơn lẻ: Dành cho những người mất từ 1 – 2 chiếc răng.

Làm Hàm Giả Tháo Lắp Có Mấy Loại?
Làm Hàm Giả Tháo Lắp Có Mấy Loại?

Vì Sao Nên Chọn Hàm Giả Tháo Lắp Khi Bị Mất Răng?

Như chúng ta đã biết, răng miệng đảm nhận một vai trò rất quan trọng. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, khi mất răng sẽ làm cho quá trình này bị ảnh hưởng. Lâu dần dẫn đến bệnh đau dạ dày và làm suy giảm sức khỏe của cả cơ thể.

Vì vậy, để khôi phục lại khả năng ăn nhai cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, phương pháp răng giả tháo lắp được nhiều người lựa chọn sử dụng. Bởi chi phí thấp và dễ thực hiện.

Ưu Điểm Của Hàm Tháo Lắp

Hàm tháo lắp có những ưu điểm đáng kể. So với các phương pháp làm cầu răng và trồng răng implant khi thay thế nhiều răng mất.

Tiết Kiệm Chi Phí

Đây là ưu thế vượt trội khiến nhiều người thích dùng hàm tháo lắp. Hàm giả tháo lắp có giá thành thấp hơn. So với hàm giả cố định và các phương pháp phục hình răng khác như cấy ghép implant. Chi phí làm hàm tháo lắp chỉ phụ thuộc vào chất liệu răng khách hàng lựa chọn.

An Toàn Với Cơ Thể

Hàm tháo lắp được làm bằng Titan, sứ, nhựa nha khoa rất lành tính, an toàn với cơ thể. Bởi thế sẽ không gây kích ứng nướu, không gây ra phản ứng phụ với cơ thể.

Tháo Lắp Dễ Dàng

Hàm giả tháo lắp có khả năng tháo lắp dễ dàng để vệ sinh khi cần thiết. Người sử dụng hoàn toàn có thể chủ động trong ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày. Người sử dụng hàm tháo lắp sẽ tránh được các bệnh răng miệng sau khi phục hình.

Ngăn Ngừa Tình Trạng Xô Lệch Răng 

Khi mất răng lâu ngày, tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra xuất hiện khoảng trống trên cung hàm. Dần dần các răng còn lại sẽ bị xô lệch nếu không được phục hình. Làm hàm răng giả tháo lắp cũng là biện pháp giúp răng ổn định trên cung hàm. Hạn chế tối đa tình trạng xô lệch răng ảnh hưởng đến khớp cắn.

Nhược Điểm Của Hàm Tháo Lắp

Ngoài những ưu điểm kể trên, hàm giả tháo lắp vẫn tồn tại những nhược điểm như sau:

Tính Thẩm Mỹ Và Độ Bền Chắc Kém

Mặc dù cải thiện đáng kể tính thẩm mỹ của hàm răng. Tuy nhiên hàm giả vẫn không đẹp tự nhiên như thật. Bên cạnh đó, một số hàm răng giả tháo lắp bán phần gắn móc kim loại. Dễ dàng bị lộ khi bạn ăn nhai hay giao tiếp thường ngày.

Sức nhai của hàm giả không thể tốt như răng thật, không thể dùng các thức ăn quá cứng. Nếu tác động mạnh sẽ dễ vỡ hoặc biến dạng.

Bất Tiện Khi Sử Dụng 

Vì phải thực hiện tháo ra lắp vào mỗi ngày để vệ sinh. Nên bệnh nhân sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu khi sử dụng. Sau một thời gian dùng, hàm giả sẽ có mùi hôi khi dịch miệng ngấm vào.

Thời Gian Sử Dụng Ngắn 

Do chỉ phục hình được thân răng nên sau thời gian khoảng 5 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến. Hàm răng giả sẽ lệch so với xương hàm ban đầu. Không còn bám chặt vào nướu, làm lệch khớp cắn. Lúc này người bệnh buộc phải làm lại hàm mới.

Làm hàm răng giả tháo lắp không phải là giải pháp phục hình răng tối ưu. Nhưng với chi phí rẻ và kỹ thuật đơn giản. Nên phương pháp truyền thống này vẫn được nhiều người lựa chọn.

Tùy vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tư vấn và khuyên bạn nên chọn phương pháp phù hợp để thay thế răng mất. Thông thường, hàm răng giả tháo lắp sẽ áp dụng cho:

+ Người cao tuổi mất 1 hoặc nhiều răng không thể thực hiện các phương pháp phục hình khác.

+ Người mất nhiều răng liên tiếp hoặc toàn bộ hàm răng.

Quy Trình Làm Răng Tháo Lắp Hoàn Toàn

Quy trình làm gồm 4 bước cụ thể:

Bước 1: Khám tổng quát

+ Kiểm tra sức khỏe răng miệng và điều trị dứt điểm bệnh (nếu có).

+ Tư vấn răng giả tháo lắp bao nhiêu tiền cho mỗi loại. Giúp người bị mất răng chọn loại phù hợp nhất với tài chính và nhu cầu.

Bước 2: Lấy dấu hàm

+ Tiến hành lấy các thông tin cần thiết như: dấu hàm, đo kích thước răng, chọn màu răng…

+ Gửi thông tin về cho chuyên viên chế tác răng giả và tiến hành làm răng.

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng

Vệ sinh răng miệng bằng các sản phẩm chuyên dụng. Để tránh tình trạng viêm nhiễm khi gắn răng giả vào.

Bước 4: Lắp răng giả vào

+ Tiến hành đặt hàm khung tháo lắp lên nền hàm của người bị mất răng.

+ Thực hiện các điều chỉnh (nếu có).

Cách Chăm Sóc Khi Làm Răng Giả Tháo Lắp Hoàn Toàn

Để răng tháo lắp toàn hàm có độ bền cao. Người dùng cần chăm sóc cẩn thận hàng ngày như sau:

+ Không nên đeo hàm răng giả cả ngày.

+ Cần tháo hàm ra để vệ sinh sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ bằng kem đánh răng và bàn chải chuyên dụng.

+ Nên ngâm hàm răng giả trong nước giấm 50%, nước muối. Hoặc dung dịch được Bác sĩ khuyên dùng 1 lần/ ngày để ngăn sự phát triển của vi nấm.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Hàm Răng Giả Tháo Lắp

+ Vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày.

+ Vệ sinh hàm giả kết hợp với vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng.

+ Khi đi ngủ nên tháo hàm ra và ngâm trong dung dịch muối loãng hoặc giấm.

+ Tránh va chạm mạnh và rơi vỡ.

+ Chú ý đến chế độ ăn uống, tránh các thực phẩm quá dai và quá cứng.

Tổng Kết

Khi gặp các vấn đề về răng miệng hãy đến ngay các phòng khám nha khoa uy tín. Để các Bác sỹ có thể kiểm tra và đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *