Kiến Thức Phổ Thông Về Implant

Trồng răng implant

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng hiện đại mang lại hiệu quả toàn diện nhất hiện nay bằng cách gắn một tổ hợp bao gồm: Trụ titanium (tương đương với chân răng thật) + abutment (trụ lành thương) + răng phục hình sứ (tương đương với răng thật).

KIẾN THỨC PHỔ THÔNG VỀ IMPLANT

Implant Là Gì

Là một trụ bằng Titanium với hình dáng giống chân răng được cấy ghép vào trong xương hàm. Có chức năng nâng đỡ cho một mão, một cầu răng hay một hàm răng giả để thay thế các răng đã mất.

Thông Thường Điều Trị Gồm 3 Giai Đoạn :

  • Đặt implantvào xương hàm.
  • Đặt trụ lành thương (3-6 tháng sau khi đặtimplant )
  • Làm răng giảgắn trên implant (3 tuần sau khi đặt trụ lành thương)

Tuy nhiên tùy theo trường hợp mất răng, tình trạng xương, nướu nơi mất răng, tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và kỹ thuật thực hiện mà thời gian điều trị nha khoa có thể rút ngắn chỉ trong vòng một vài ngày hoặc phải kéo dài 1-2 năm.

Trồng răng implant
Trồng răng implant

Ưu – Nhược Điểm

Implant là giải pháp điều trị phục hồi mang lại hiệu quả chức năng và thẩm mỹ cao nhằm thay thế cho các răng đã mất. Khi bị mất răng, nếu không điều trị kịp thời và đúng cách; các răng liên quan sẽ bị ảnh hưởng như tiêu xương xô lệch, thòng, trồi, lung lay…

Nhược điểm chính là vấn đề giá thành chưa thật sự phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người hiện nay.

Trường Hợp Nào Không Thể

Implant là phương pháp phục hình có sự tương thích tốt, ít gây dị ứng và có những ưu điểm vượt trội nên chỉ khi nào không có điều kiện (về tài chính, thời gian, tình trạng xương vùng mất răng, vấn đề sức khỏe răng miệng và toàn thân) thì mới nên thực hiện các loại phục hình thông thường (cầu răng bắt qua các răng thật hoặc hàm giả tháo lắp).

Tuổi tác không là chống chỉ định đối với implant, người già vẫn có thể thực hiện nếu sức khỏe toàn than bình thường. Trái lại, BN tiểu đường , nghiện thuốc lá nặng, bệnh tim mạch chưa ổn định lại là khó khăn cho việc đặt implant.

Khi mất răng lâu ngày, xương vùng mất răng bị teo lại gây khó khăn cho thủ thuật này, tuy nhiên BS có thể ghép xương nhân tạo để bù đắp cho phần xương thiếu hổng. Chi phí xương ghép khá mắc nên chúng ta cần cân nhắc việc đặt implant sớm

Tại Sao Giá Cao

Với những lợi ích và tính ưu việt mà Implant mang lại thì chi phí thực hiện thường cao hơn so với phương pháp làm cầu răng hay làm hàm tháo lắp. Tuy nhiên, nếu tính về lâu dài, chi phí đó có thể sẽ thấp hơn so với hai phương pháp kia. Chi phí thực hiện cao vì: vật liệu, trang thiết bị sử dụng đắt tiền và cao cấp. Implant là kỹ thuật cao trong nha khoa, vì vậy cần có bác sĩ kinh nghiệm và được trang bị tốt về chuyên môn thực hiện.

Nên Chọn Loại Nào

Hiện nay có nhiều loại Implant với giá thành chênh lệch nhau . Nguyên nhân dẫn đến việc chênh lệch giá thành này là tùy thuộc vào thương hiệu, mức độ phổ biến của loại Implant đó trên thế giới, chọn loại có giá thành cao hơn sẽ giúp cho bệnh nhân tiện lợi hơn nếu muốn kiểm tra, điều trị trụ Implant bất cứ lúc nào, ở đâu. Việc lựa chọn này thật sự thích hợp với những bệnh nhân sinh sống ở nước ngoài.

Nên Nhổ Răng Trước Khi Đặt Hay Thực Hiện Cùng Lúc Việc Nhổ Răng Kết Hợp Với Đặt Implant

Thông thường trước khi đặt Implant, các nha sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên nhổ răng trước 3-4 tháng vì với lượng thời gian đó, nướu của bệnh nhân đã lành vết thương khi nhổ, xương hàm cũng chưa bị tiêu và mất nhiều nên việc cắm Implant sẽ dễ thực hiện hơn. Tuy nhiên đối với những răng cửa có thể tiến hành đồng thời với với nhổ răng nếu răng không bị nhiễm trùng cấp tính và mất xương nhiều.

Khi Nào Có Thể Phục Hình Tức Thì Sau Khi Đặt Implant 

Phục hình tức thì sau khi đặt Implant được thực hiện khi có được những điều kiện sau:
Bệnh nhân phải khỏe mạnh, có xương hàm đủ dày, khỏe để khi cắm Implant vào xương không bị vỡ. Ngoài ra yếu tố bác sĩ cũng rất quan trọng, bác sĩ nha khoa phải có tay nghề cao để nhổ răng đúng cách, không làm bể xương ổ răng, Implant cắm vào xương hàm cũng phải chính xác, gắn chặt vào xương hàm không lung lay, lỏng lẻo. yếu tố loại implant cũng rất quan trọng, cần chọn implant có xử lý bề mặt active giúp tích hợp xương nhanh, sau khi gắn răng BN cần kiêng ăn thức ăn cứng vài tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *