Cao răng hay còn gọi vôi răng, đây là mảng bám quanh răng do quá trình vôi hóa các thức ăn còn sót lại bởi canxi phosphate có trong nước bọt.
CAO RĂNG VÀ NHỮNG TÁC ĐỘNG ĐẾN RĂNG MIỆNG
Nguyên Nhân Hình Thành Nên Vôi Răng
Vôi Răng Có Ảnh Hưởng Như Thế Nào
Cao răng được hình thành do quá trình tích tụ các mảng bám từ thức ăn, vì thế cao răng tích tụ trong thời gian lâu sẽ gây nên tình trạng hôi miệng, răng ngả vàng, sậm màu… gây mất tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh.
Cao răng hình thành và bám cứng vào chân răng, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng và không thể loại bỏ hết bằng các phương pháp thông thường. Từ đó, có thể dẫn đến các bệnh lý răng miệng khác nghiêm trọng hơn như sâu răng
Các vi khuẩn có trong cao răng tích tụ lâu ngày sẽ gây nên các bệnh như viêm nướu hoặc viêm nha chu. Nếu không đến nha khoa và chữa trị kịp thời sẽ làm cho răng dần trở nên yếu đi, thậm chí là lung lay, mất răng. Ngoài ra, viêm nướu hay viêm nha chu còn gây nên tình trạng đau, nhức khó chịu, khó khăn trong các hoạt động ăn, nhai thức ăn hằng ngày.
Cách Khắc Phục – Phòng Ngừa Vôi Răng
Cao răng được hình thành từ các vụn thức ăn nên biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa cao răng hình thành đó là vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày.
Kết hợp súc miệng bằng nước muối pha loãng để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ, gây nên các bệnh lý về răng miệng.
Tiến hành lấy cao răng (vôi răng) định kỳ tại nha khoa. Hầu như ở bất kỳ nha khoa nào cung cấp dịch vụ lấy cao răng với chi phí khá rẻ, phù hợp với mọi người.
Thời gian lý tưởng để khám và lấy vôi răng là 6 tháng/lần đối với những ai có tình hình răng miệng bình thường và có chế độ vệ sinh răng miệng tốt. Còn đối với những ai có thói quen hút thuốc, uống rượu bia nhiều thì 3-4 tháng sẽ tái khám 1 lần, để bác sĩ loại bỏ các mảng bám trên răng gây mất thẩm mỹ.