Cao Răng Và Những Điều Cần Biết

Hãy Chăm Sóc Răng Miệng

Cao răng hay còn gọi vôi răng, đây là mảng bám quanh răng do quá trình vôi hóa các thức ăn còn sót lại bởi canxi phosphate có trong nước bọt.

CAO RĂNG VÀ NHỮNG TÁC ĐỘNG  ĐẾN RĂNG MIỆNG

Nguyên Nhân Hình Thành Nên Vôi Răng

Cao răng được hình thành do các vụn thức ăn không được vệ sinh kỹ trong vòng 15 phút sau khi ăn, các mảng bám này sẽ tích tụ quanh bề mặt răng. Lâu ngày các mảng bám này sẽ cứng dần nhờ các hợp chất có trong nước bọt. Lúc này các mảng bám đã được chuyển hóa thành cao răng và chỉ có thể loại bỏ bằng cách đến các nha khoa, các bác sĩ sẽ lấy cao răng bằng các dụng cụ y khoa chuyên biệt.
Do đó, có thể thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến hình thành cao răng đó là chế độ vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Cần kết hợp giữa bàn chải đánh răng, nước súc miệng, chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám thức ăn một cách triệt để nhất.
Đồng thời, sử dụng các loại thực phẩm quá nhiều đường, chất béo cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng cao răng hình thành. Những thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo sẽ tạo môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng, gây nên các bệnh lý răng miệng khác chứ không chỉ hình thành nên cao răng.

Vôi Răng Có Ảnh Hưởng Như Thế Nào

Cao răng được hình thành do quá trình tích tụ các mảng bám từ thức ăn, vì thế cao răng tích tụ trong thời gian lâu sẽ gây nên tình trạng hôi miệng, răng ngả vàng, sậm màu… gây mất tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh.
Cao răng hình thành và bám cứng vào chân răng, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng và không thể loại bỏ hết bằng các phương pháp thông thường. Từ đó, có thể dẫn đến các bệnh lý răng miệng khác nghiêm trọng hơn như sâu răng

Ố Vàng Răng
Ố Vàng Răng

Các vi khuẩn có trong cao răng tích tụ lâu ngày sẽ gây nên các bệnh như viêm nướu hoặc viêm nha chu. Nếu không đến nha khoa và chữa trị kịp thời sẽ làm cho răng dần trở nên yếu đi, thậm chí là lung lay, mất răng. Ngoài ra, viêm nướu hay viêm nha chu còn gây nên tình trạng đau, nhức khó chịu, khó khăn trong các hoạt động ăn, nhai thức ăn hằng ngày.

Cách Khắc Phục – Phòng Ngừa Vôi Răng

Cao răng được hình thành từ các vụn thức ăn nên biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa cao răng hình thành đó là vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày.
Kết hợp súc miệng bằng nước muối pha loãng để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ, gây nên các bệnh lý về răng miệng.
Tiến hành lấy cao răng (vôi răng) định kỳ tại nha khoa. Hầu như ở bất kỳ nha khoa nào cung cấp dịch vụ lấy cao răng với chi phí khá rẻ, phù hợp với mọi người.

Hãy Chăm Sóc Răng Miệng
Hãy Chăm Sóc Răng Miệng

Thời gian lý tưởng để khám và lấy vôi răng là 6 tháng/lần đối với những ai có tình hình răng miệng bình thường và có chế độ vệ sinh răng miệng tốt. Còn đối với những ai có thói quen hút thuốc, uống rượu bia nhiều thì 3-4 tháng sẽ tái khám 1 lần, để bác sĩ loại bỏ các mảng bám trên răng gây mất thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *