Tìm Hiểu Về Các Chức Năng Của Răng

Bộ răng

Răng là một bộ phận rất quan trọng của hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên, lại rất ít người hiểu rõ về bộ phận này. Vậy nên trong bài viết dưới đây, nhakhoaamity sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về chức năng của răng nhé.

CHỨC NĂNG CỦA RĂNG

Răng cửa (8 chiếc)

Là những chiếc răng nằm ở phía trước cung hàm, dễ nhận thấy nhất khi bạn cười nói. Răng cửa có hình dạng chiếc xẻng và có cạnh (rìa cắn) rất sắc bén, nhiệm vụ của chiếc răng này là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ.

Răng nanh (4 chiếc)

Ở vị trí góc của cung hàm, nằm sát ngay bên cạnh răng cửa. Răng nanh có hình ngọ dáo, mũ răng dày, rất nhọn và sắt. Nhiệm vụ chủ yếu là dùng để kẹp và xé thức ăn.

Hàm răng nhỏ (8 chiếc):

Khác với răng cửa và răng nanh, răng hàm nhỏ có mặt cắn phắng , mũ răng hình lập phương và trên mặt răng được chia thành 2 định đều, nhọn. Răng được dùng để xé và nghiền nát thức ăn.

Hàm răng lớn (12 chiếc)

Đây là các răng lớn nhất trên cung hàm. Mặt răng phẳng, có diện tích rộng và to, hình dáng rất phức tạp. Nhiệm vụ chính của răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa và dạ dày.

Cấu Tạo Của Một Răng

  • Chân răng: Nằm sâu bên dưới nướu và trong xương hàm. Chân răng sẽ có 3 kiểu: Răng có 1 chân, 2 chân hoặc 3 chân. Răng có 1 chân thường là các răng cửa trước, còn răng có 2 chân, 3 chân là răng hàm.
  • Thân răng: Ở bên trên, tham gia ăn nhai trực tiếp. Thân răng sẽ có 3 mặt gồm: Mặt nhai đối với răng hàm hoặc cạnh cắn đối với răng cửa, mặt ngoài đối với răng cửa trước và phần tiếp xúc với má đối với răng hàm, mặt trong tiếp xúc với lưỡi.

Bạn nên chụp X – quang để biết chính xác hình dạng và tình trạng bệnh răng miệng, đồng thời phát hiện sớm những vấn đề tiền ẩn của răng để điều trị kịp thời.

Ngoài ra còn có cổ răng là phần tiếp giáp với nướu, phân cách giữa thân răng và chân răng.

Các Chức Năng

Răng ngoài chức năng ăn nhai như chúng ta đã biết thì đây cũng là thành phần quan trọng trong việc phát âm và thẩm mỹ của khuôn miệng và gương mặt.

Chức Năng Ăn Nhai

  • Răng cửa dùng để cắn thức ăn
  • Răng nanh để xé thức ăn
  • Răng hàm và tiền hàm dùng để nghiền nát thức ăn

Chức Năng Phát Âm

Răng cùng với lưỡi và hàm tham gia vào khả năng phát âm của một người. Nếu răng đều và đầy đủ góp phần giúp cho quá trình phát âm tròn vành rõ chữ hơn. Các bác sĩ về nha khoa cho biết: Với những trường hợp răng sữa mất sớm sẽ làm trẻ nói ngọng và phát âm không chính xác. Người lớn mất răng cửa sẽ khó nói đúng giọng nhất là khi học ngoại ngữ, các âm “sờ” hay “ch”, các âm này đòi hỏi phải đặt lưỡi tựa vào phía sau răng cửa trên, nếu mất răng sẽ tạo khoảng trống sẽ không phát âm những từ trên được.

Chức Năng Thẩm Mỹ

Một hàm răng đẹp và khỏe mạnh, sẽ làm tăng vẻ đẹp của khuôn mặt, làm nụ cười thêm tươi. Những người có răng cửa xấu cũng ảnh hưởng đến nét đẹp và nét duyên dáng chung của khuôn mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *