Mòn Cổ Chân Răng Là Gì? Nguyên Nhân Hướng Điều Trị

Mòn Cổ Chân Răng Là Gì? Nguyên Nhân Hướng Điều Trị

Mòn cổ chân răng là gì? Triệu chứng nhận biết như thế nào, nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng mòn cổ răng ra sao. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Nha Khoa Nha Trang.

MÒN CỔ CHÂN RĂNG

Bệnh lý răng bị mòn chân đã không còn xa lạ. Nó có thể xảy ra ở tất cả các độ tuổi nào. Là hiện tượng mất đi lớp men răng ở cổ răng, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng sát viền lợi.

Mòn Cổ Răng Là Gì?

Bệnh lý mòn cổ chân răng hay còn gọi là tiêu chân răng hình chêm. Là hiện tượng mất đi lớp men ở cổ răng. Ở vùng cổ răng xuất hiện một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài sát viền lợi. Hay gặp ở các răng hàm nhỏ  ở răng số 4 và 5, răng số 6 và các răng cửa.

Bệnh này không chỉ làm cho người bệnh mất đi sự thẩm mỹ của hàm. Trở ngại khi giao tiếp cũng như không tự tin nở nụ cười. Không chỉ vậy mà nó còn gây ra những cơn ê buốt, đau nhức răng rất khó chịu. Khiến việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Làm răng bị lung lay, thậm chí dẫn đến mất.

Triệu Chứng Mòn Cổ Chân Ở Răng

Giai đoạn 1: Mòn, ê buốt nhẹ

Bệnh nhân có thể không cảm thấy buốt hoặc buốt nhẹ thỉnh thoảng mới buốt. Sờ vào thấy vệt đứt ngang ở cổ phía ngoài sát lợi. Men vùng cổ đổi màu xẫn hơn, vàng ố hơn so với vùng thân răng.

Giai đoạn 2: Ê buốt nhiều

Bệnh nhân có thể ê buốt khi hít gió, đánh răng, hoặc ê buốt khi ăn uống thức ăn lạnh. Khi tác nhân trên không còn tác động những cảm giác ê buốt cũng hết.

Giai đoạn 3: Mòn vào tủy

Vết đứt sâu tới sát tủy, thủng vào buồng tủy răng. Gây ra triệu chứng như bệnh lý viêm tủy. Khi tới giai đoạn này thì bệnh nhân sẽ bị đau nhức liên tục cả ngày ngay cả khi không có tác nhân tác động.

Nguyên Nhân Làm Mòn Ở Cổ Chân Do Vôi Răng

Cao/ vôi răng tích tụ nhiều qua thời gian dài: Cao răng hay còn gọi là vôi răng. Bám nhiều dưới kẽ chân răng qua thời gian dài đè lên nướu. Chúng đẩy nướu răng xuống dưới (hiện tượng này gọi là tụt nướu răng). Khi bị tụt nướu, làm lộ chân răng, lúc này chân răng rất dễ bị bào mòn bởi acid tự nhiên. Có trong tuyến nước ngọt hay các loại thực phẩm mà bạn ăn uống hằng ngày. Vì không còn được nướu bảo vệ nữa.

Vệ Sinh Không Đúng Cách

Chải răng sai cách: Việc chải răng không đúng cách, chải mạnh, lông bàn chải quá cứng chải miết vào phần cổ răng nơi có độ chịu lực và chịu mòn thấp. Hay kem đánh răng không tốt, có chứa nhiều chất mài mòn men răng. Là các yếu tố góp phần gay mòn cổ chân.

Khớp Cắn Không Bình Thường

Có thể gây nên bệnh. Điều này thường xảy ra trên một hoặc một vài răng cửa tình trạng khớp cắn đối đỉnh. Tức là rìa cắn răng cửa hàm trên và hàm dưới đối diện nhau. Chứ không trùm lên nhau như bình thường…

Tiếp Xúc Với Axit Và Nước Ngọt Có Ga

Công nhân ở các xí nghiệp có tiếp xúc với hơi và bụi nước có tính axít ở các nhà máy (sản xuất ắc-quy chì…). Sẽ gây mòn cổ trầm trọng, thường ảnh hưởng đến mặt ngoài của các răng cửa. Ngoài ra thì coca cola, nước cam và nước khoáng. Là những loại nước uống có tính axít (pH thấp) làm gia tăng độ mòn của răng.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân khác như: yếu tố di truyền làm cho răng bị suy yếu, mài mòn. Hay từ các bệnh lý như: gout, thiếu canxi, thấp khớp, giảm tiết nước bọt,… Làm bạn dễ mắc bệnh này.

Điều Trị Bệnh Tiêu Chân Ở Răng Hình Chêm Như Thế Nào?

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này tổn thương nhẹ, không bị nhạy cảm, không nhất thiết phải điều trị. Ở giai đoạn này cần phải giữ tiêu chân răng hình chêm không tiếp tục chuyển qua giai đoạn 2. Bằng cách quan tâm vệ sinh răng miệng hơn. Đối với trường hợp này nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng kem Flour và nước súc miệng tại nhà.

Giai đoạn 2: Khi mòn chưa ảnh hưởng đến tủy. Có thể điều trị bằng phương pháp trám. Nha sĩ sẽ thay thế phần men biến mất bằng một vật liệu trám có màu giống với răng. Có hai loại vật liệu được dùng là Composite (miếng trám nhựa)GIC (Glass Ionomer Cement).

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn 3 bệnh này đã đi vào tủy và làm tổn thương đến tủy. Bắt buộc phải điều trị tủy răng kết hợp với trám mòn cổ. Với những trường hợp mòn cắt sâu, có khả năng gãy răng. Thì sau khi điều trị tủy phải đặt trụ và làm chụp bảo vệ răng.
Cũng giống như các bệnh khác, phát hiện càng sớm và điều trị. Thì việc điều trị càng đơn giản và cơ hội phục hồi như cũ càng cao. Khi thấy những dấu hiệu của mòn cổ răng phải tới ngay trung tâm nha khoa uy tín. Để bác sĩ kiểm tra tư vấn và điều trị.

Bị Tiêu Chân Ở Răng Hình Chêm Phải Làm Sao?

Khi cổ răng bị mòn, bạn nên đến nha khoa điều trị càng sớm càng tốt. Vì nếu kéo dài sẽ gây ra cho bạn nhiều phiền toái và sự kéo chịu. Và để khắc phục vấn đề này, chúng ta có 2 lựa chọn dưới đây:

Trám răng

Phương pháp trám răng thường được áp dụng cho mức độ mòn men nhẹ. Chưa ăn sâu vào chân răng và ảnh hưởng tới tủy. Trám răng giúp duy trì chân răng khỏe mạnh. Và tránh được sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài khiến chân răng bị hủy hoại nặng hơn.

Bọc răng sứ

Khi chân răng bị mòn nặng và tủy răng đã bị viêm nhiễm. Thì ngay sau khi điều trị tủy, bạn nên bọc sứ để giữ vững chiếc răng thật. Hơn nữa, bọc sứ sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng một cách tự nhiên nhất.

Việc lựa chọn trám hay bọc sứ cho răng tùy thuộc vào mức độ tổn thương của chân răng. Bạn hãy đến nha khoa thăm khám kỹ lưỡng. Để được bác sĩ tư vấn giải pháp phục hình răng phù hợp.

Điều Trị Có Lâu Không?

Vấn đề điều trị tiêu chân răng hình chêm có lâu không. Sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng bị khuyết cũng như giải pháp điều trị là gì.

Nếu trường hợp răng bị khuyết cổ răng nhẹ, không ảnh hưởng đến tủy răng. Và bác sĩ chỉ định áp dụng phương pháp hàn trám để điều trị. Thì thời gian điều trị bằng phương pháp này rất nhanh chóng. Bệnh nhân chỉ mất thời gian khoảng 15 – 30 phút để hoàn thành việc trám. Cho vùng cổ chân răng bị khuyết này mà thôi.

Còn với phương pháp bọc răng sứ thì bệnh nhân sẽ mất thời gian khoảng 2 – 4 ngày. Để hoàn thiện tất cả quy trình bọc răng sứ.

Tuy nhiên, nếu trường hợp bệnh đã lan sâu đến tủy thì bệnh nhân sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cho việc chữa tủy, tùy vào mức độ tủy răng bị tổn thương nặng hay nhẹ. Thì thời gian có thể kéo dài vài ngày hoặc thậm chí có thể kéo dài đến 1 – 2 tuần.

Vì vậy, để có thể biết chính xác hơn. Các bạn nên đến trực tiếp phòng khám nha khoa để bác sĩ kiểm tra, thăm khám, chụp phim X – Quang cụ thể nhất. Tìm được giải pháp điều trị thích hợp. Thì mới có thể đưa ra mức thời gian điều trị khuyết cổ răng chính xác nhất. Cho từng trường hợp bệnh nhân khác nhau.

Một Số Gợi Ý Giúp Bạn Phòng Ngừa Bệnh

+ Thay đổi thói quen trong việc vệ sinh răng: chải răng theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa. Sử dụng kem có bổ sung Flour, bàn chải thì dùng loại lông mềm…

+ Chăm sóc kỹ răng miệng để phòng tránh bệnh tiêu chân răng hình chêm.

+ Trong ăn uống cũng hạn chế việc cắn sâu các loại thực phẩm cứng. Vì tác động đẩy nướu đi xuống. Không nên ăn hay uống quá nhiều loại thực phẩm chua, nóng. Như: xoài xanh, chanh, cóc….

+nCó lịch thăm khám nha sĩ định kì. Để kiểm soát tình trạng răng miệng tốt hơn (cạo vôi răng, chữa viêm nướu…).

Nha Khoa Nào Uy Tín?

Hiện nay, tại Thanh phố Nha Trang có nhiều nha khoa khác nhau. Trong đó, Nha Khoa Amity là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu.
Tại đây, chúng tôi quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm. Không những thế, còn là đơn vị đi đầu trong đầu trong đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị. Do đó, đảm bảo quy trình thực hiện nhanh, an toàn và hiệu quả.

Thông tin liên hệ của chúng tôi

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin cơ bản sau:

– Địa chỉ: 218 Dã Tượng, Vĩnh Nguyên, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
– Điện thoại: 02583.888.138
– Website: www.nhakhoaamity.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *