Lấy Cao Răng Có Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Răng Miệng

Ảnh bìa lấy cao răng

Cao răng (hay còn gọi là vôi răng) đây là lớp bám cứng đầu tồn tại giữa các kẽ răng và chân nướu. Lấy cao răng là biện pháp làm sạch răng thông thường với quy trình thực hiện đơn giản và nhanh chóng.

LẤY CAO RĂNG

Cạo vôi răng là làm sạch các mảng bám. Vôi răng trên nướu rớt ra bằng cách sử dụng độ rung sóng siêu âm từ đầu của dụng cụ cạo vôi.

Nếu không cạo vôi răng định kỳ sẽ gây ra bệnh viêm nướu. Đây chính là giai đoạn đầu của bệnh viêm nha chu. Nếu bệnh được điều trị kịp thời sẽ khỏi. Ngược lại, nếu tình trạng viêm nướu kéo dài thì khi đó các mô bị phân hủy, gây mủ, làm răng lung lay và dẫn đến rụng răng. Cùng nhakhoaamity tìm hiểu về vấ đề có nên lấy và kiêng ăn gì khi lấy vô răng.

Lấy Cao Răng Ảnh Hưởng Gì

Khi bị cao răng, vôi răng, các nha sĩ thường khuyên nên đi cạo vôi và đánh bóng răng khoảng 6 tháng một lần. Đối với trường hợp bệnh nhân bị bệnh nha chu nặng thì có thể cạo 3 tháng một lần, tùy theo chỉ định của nha sĩ. Còn nếu chải răng đúng cách và đều đặn, đúng thời điểm, hạn chế khả năng hình thành vôi răng thì có thể chỉ cần cạo vôi răng một lần mỗi năm.

Vậy cạo vôi răng có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là không, ngược lại, việc cạo vôi răng còn giúp tránh được các bệnh về răng miệng. Do đó, nên kiểm tra răng định kỳ và cạo vôi răng 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh răng miệng và đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Lấy Vôi Răng Để Làm Gì?

Tình trạng cao răng lâu ngày có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như viêm lợi. Cùng những biểu hiện như chảy máu chân răng, miệng có mùi hôi. Hơn nữa, cao răng cũng có thể gây ra các bệnh như viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn là răng có thể bị lung lay và gây rụng răng.

Cao Răng
Cao Răng

Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở khu vực niêm mạc miệng.

Viêm lợi trùm và tụt lợi là hai dạng bệnh lý thường gặp có nguyên nhân từ cao răng. Vậy Viêm lợi trùm là thế nào? Tụt lợi là bệnh như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong hai bài viết: “Viêm lợi trùm là gì? Phương pháp nào giúp giải quyết triệt để viêm lợi trùm?

Lý Do Phải Lấy Cao Răng

Trước khi đi sâu làm rõ lấy cao răng có tốt không thì tìm hiểu những lý do cần phải lấy cao răng:

  • Thứ nhất, những độc tố của vi khuẩn trong các mảng cao răng sẽ gây ra viêm. Từ phản ứng viêm gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng. Và có thể làm cho lợi mất đi chỗ bám dẫn đến răng càng ngày càng dài, để lộ ra vùng xương răng không được bao quanh để làm chức năng bảo vệ răng. Bệnh nhân cũng sẽ xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu ở răng.
  • Thứ hai, chiều dài ở chân răng là không thay đổi cho nên khi xương càng tiêu nhiều thì độ dài chân răng nằm trong xương càng ngắn sẽ dẫn đến răng bị lung lay. Từ đó, quá trình tiêu xương sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Thứ ba, tiêu xương sinh lý là hiện tượng không thể tránh khỏi. Và việc làm cho xương không tiêu là vấn đề không thể. Do đó việc lấy cao răng sẽ giúp duy trì xương ở mức độ ổn định là vô cùng quan trọng.

Với những ảnh hưởng xấu đến răng miệng mà cao răng cần được lấy sạch. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra các mảng bám răng định kỳ khoảng từ 3-6 tháng/ lần.Chúng ta không nên đợi có nhiều cao răng mới đi lấy. Vì khi cao răng hình thành thì sẽ gây ra tổn thương và để lại hậu quả khôn lường.

Thực Phẩm Kiêng Khi Mới Lấy Cao Răng

Khi bạn mới lấy cao răng xong nếu cửa ta sẽ còn bị ê. Ta cần phải kiêng kỵ để sức khỏe răng của chúng ta mới tốt được.

Hạn Chế Ăn Thực Phẩm Nóng Hay Lạnh

Đầu tiên bạn cần hạn chế ăn uống những thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc quá cay. Ngay sau khi lấy cao răng xong bạn hãy hạn chế ăn những thực phẩm như kem, nước đa, mì cay… Bởi vì lúc này răng vừa được làm sạch một lớp cặn khá dày nên dễ bị kích ứng. Hơn nữa men răng chưa thể hồi phục ngay để bảo vệ răng khỏi những tác động một cách đột ngột. Nếu bạn ăn ngay những thực phẩm trên thì khiến răng trở nên nhạy cảm. Tồi tệ hơn có thể dễ bị sứt mẻ, gãy vỡ, tụt lợi hoặc thậm chí là làm chết tủy.

Hạn Chế Thực Phẩm Chứa Nhiều Đường

Hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột. Những thực phẩm đó có thể kể đến như bánh kẹo ngọt, nước uống có gas. Bạn cần hạn chế sử dụng sau khi lấy cao răng xong. Bởi vì khi ăn uống những thực phẩm này sẽ khiến cho vi khuẩn có điều kiện phát triển. Đồng thời còn gây ra các bệnh lý liên quan đến răng miệng khá nguy hiểm. Thêm vào đó cao răng cũng dễ bị tích tụ lại khi ăn những thực phẩm này quá nhiều. Việc sử dụng quá nhiều thực phẩm kể trên sẽ khiến cho việc lấy cao răng có tốt không trở nên không tốt thật sự.

Hạn Chế Những Thực Phẩm Có Tính Axit Mạnh

Kiêng việc ăn uống những thực phẩm có tính axit mạnh: những thực phẩm có thể kể đến như bưởi, cam, chanh, cà phê, rượu…. Đây là những thức ăn, đồ uống bạn nên kiêng sử dụng sau khi lấy cao răng. Lúc này ăng còn rất yếu và chất axit sẽ dễ dàng làm hỏng răng.

Không Sử Dụng Các Biện Pháp Tẩy Trắng

Không được sử dụng phương pháp tẩy trắng răng dù là tự nhiên hay sử dụng hóa chất. Việc tẩy trắng răng sau khi vừa mới lấy cao răng là hoàn toàn sai lầm. Men răng và các mô nướu lúc này còn khá yếu và chưa ổn định. Do đó bạn tuyệt đối không được tẩy trắng răng. Kỹ thuật này sẽ khiến có răng bị mài mòn, gây ê buốt và kích ứng răng và nướu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *