Làm Sao Loại Bỏ Mão Răng?

Loại bỏ mão răng là phương pháp điều trị mô răng bên dưới. Với điều trị các trường hợp này, Nha Khoa Nha Trang sẽ tư vấn kỹ cho quý khách hàng nắm thông tin trước khi triển khai điều trị.

Loại Bỏ Mão Răng

Đôi khi có thể cần phải loại bỏ mão răng để cho phép điều trị mô răng bên dưới, đặc biệt là cho phép điều trị nội nha không phẫu thuật của một tủy hoại tử hoặc được điều trị trước đó.

Một số phương pháp có sẵn và được lựa chọn bởi tính chất và chất lượng của phục hình mão răng., Nghĩa là, liệu nó có được giữ lại hay được thay thế hay không.

Các Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Quyết Định Loại Bỏ Mão Răng

  • Chi phí thay thế (thời gian và tài chính)
  • Thẩm mỹ
  • Dễ dàng loại bỏ
  • Tính toàn vẹn cận biên
  • Phục hồi theo kế hoạch (bao gồm thay đổi từ mão răng thành cầu hoặc điều chỉnh thiết kế mão răng để hoạt động như một trụ cầu cho hàm giả một phần)
  • Cần có quyền truy cập để điều trị răng an toàn và hiệu quả (đặc biệt là liên quan đến thiết kế khoang truy cập)

Mão tạm thời dễ dàng để loại bỏ và thay thế do đó không gây ra vấn đề.

Trước khi loại bỏ phục hình mão răng dứt khoát, điều quan trọng là lập kế hoạch cho một mão răng tạm thời, đặc biệt là nếu mão răng bị loại bỏ dự kiến ​​sẽ bị hư hỏng trong quá trình.

Điều này thường liên quan đến việc tạo ấn tượng của mão răng để tạm thời có thể được chế tạo bên ghế hoặc được thực hiện bởi phòng thí nghiệm nha khoa. Một số công cụ và phương pháp có sẵn, có thể được phân loại theo mức độ bảo thủ của chúng đối với thân răng.

Thông thường, răng, nếu bị hư hại nặng, nên được phục hồi trước khi bọc răng mới (dù là tạm thời hay dứt khoát).

Siêu Âm

Một đầu siêu âm có thể được áp dụng cho một mão răng kim loại đúc để phá vỡ lớp vỏ xi măng. Phương pháp này nên tránh với phục hình sứ vì điều này có thể dẫn đến gãy xương.

Kẹp Và Máy Kéo Mão Răng

Máy kéo Crown và kẹp có thể được sử dụng để kẹp phục hồi và đánh bật nó khỏi việc chuẩn bị răng. Máy kéo Crown được thiết kế để có kẹp cao su và bột trên mỏ của chúng để giảm nguy cơ làm hỏng phục hình sứ. Máy kéo Crown khá hiệu quả trong việc loại bỏ mão được gắn bằng xi măng tạm thời.

Phương Pháp Dính Ngọt Hoặc Tẩy Mão Răng Và Tẩy Cầu Richwill

Một loại nhựa dẻo được làm mềm trong nước ấm sau đó đặt trên bề mặt khớp của mão răng để được loại bỏ. Sau đó, bệnh nhân được yêu cầu cắn xuống, nén khối nhựa đến hai phần ba độ dày ban đầu của nó. Sau đó, bệnh nhân được yêu cầu mở miệng nhanh chóng, điều này sẽ tạo ra đủ lực để thay thế sự phục hồi.

Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả lắm và có nguy cơ làm hỏng phục hình trên hoặc vô tình nhổ răng đối diện. Do đó, trước khi sử dụng phương pháp này, điều quan trọng là phải xem xét trạng thái của răng đối diện.

Công Cụ Khai Thác Và Khí Nén Để Loại Bỏ Mão Răng

Búa trượt hoạt động bằng cách sử dụng một đầu để gắn lề mão răng và trượt trọng lượng dọc theo trục và nhấn vào đây để nới lỏng sự phục hồi. Một số phiên bản có sẵn. Một số có trọng lượng, những người khác được tải mùa xuân.

Hệ thống này gây khó chịu cho bệnh nhân và không phải lúc nào cũng thành công. Nó cũng được chống chỉ định cho răng liên quan đến nha chu, vì nó có thể gây ra nhổ răng không mong muốn. Hệ thống này cũng có thể làm hỏng lề sứ.

Thiết Bị Nêm

Một khe được cắt bằng cách sử dụng cạnh của một vệt thon dài, thông thường trên bề mặt buccal của mão răng, tất cả các cách vào trong ống xi măng. Một dụng cụ bằng nhựa phẳng, Warrick James thẳng, thang máy Couplands hoặc các hệ thống chuyên dụng như WamKey, được đưa vào khe được tạo để nêm mão răng ngoài răng.

Metalift Mão Răng Và Hệ Thống Loại Bỏ Cầu

Dựa trên “jack-vít”về nguyên tắc, hệ thống Metalift hoạt động bằng cách khoan một kênh chính xác qua bề mặt khớp của phục hồi phôi, sau đó với một vết đặc biệt, khu vực xung quanh ngoại vi của lỗ bị phá hủy trước khi vít ren được đưa vào không gian.

Khi vít tiếp xúc với lõi của sự phục hồi, sự quay vòng liên tục của trục vít dẫn đến một lực kích thay thế mão răng khỏi quá trình chuẩn bị. Hệ thống này có thể được sử dụng để loại bỏ cả mão kim loại và mão sứ kim loại, mặc dù vậy, cần cẩn thận với mão sứ kim loại để loại bỏ đủ sứ khỏi khu vực có lỗ tạo ra để giảm khả năng bị gãy.

Độ dày tối thiểu của kim loại cần thiết cho hành động nâng là khoảng 0,5mm. Các thiệt hại có thể sửa chữa với một vật liệu làm đầy nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *