Bàn Chải Đánh Răng Điện Có Tốt Hơn Bàn Chải Thường?

Bàn Chải Đánh Răng Điện Có Tốt Hơn Bàn Chải Thường?

Bạn vẫn hay nghe nhắc đến bàn chải đánh răng điện nhưng không thật sự hiểu rõ công dụng, lợi ích và một số khuyết điểm của loại bàn chải này. Hãy để nhakhoaamity điểm qua những điều cần biết về bàn chải đánh răng điện nhé.

BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG ĐIỆN

Việc lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe răng miệng và thói quen sinh hoạt là điều rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Ngoài các loại bàn chải thường, bạn còn có thể lựa chọn các loại bàn chải đánh răng điện với nhiều tính năng khác nhau.

Bàn Chải Đánh Răng Điện Là Gì?

Bàn chải đánh răng điện là loại có thể tạo ra những chuyển động nhanh, tự động ở đầu bàn chải. Được sản xuất lần đầu tại Mỹ vào năm 1938.  Có thể xoay đi xoay lại. Hoặc xoay tròn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ giúp làm sạch răng hiệu quả.

Chuyển động của bàn chải đánh răng dạng âm (sonic) được tạo ra nhờ động cơ. Còn ở dạng siêu âm, chuyển động do một tinh thể áp điện tạo ra. Bàn chải hiện đại luôn được cung cấp nguồn bởi pin có thể sạc sau những lần sử dụng. Cũng có chế độ hẹn giờ cho phép xác định thời gian chải răng.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sử dụng bàn chải điện có ít có mảng bám ở răng hơn và cũng ít mắc bệnh nướu răng hơn.

Bàn Chải Răng Điện Là Gì?
Bàn Chải Răng Điện

Bàn Chải Điện Rất Hữu Ích Cho Một Số Nhóm Đối Tượng

+ Trẻ em: Trẻ em có thể thích thú hơn với bàn chải đánh răng điện và cũng dễ sử dụng hơn. Bàn chải đánh răng cho bé cũng có tính năng hẹn giờ. Nhờ vậy cha mẹ có thể đảm bảo bé đã đánh răng đủ lâu để làm sạch răng.

+ Những người bị tàn tật hoặc bệnh lý: Giúp ích cho những người viêm khớp, gặp khó khăn khi cầm bàn chải. Hoặc điều khiển bàn chải thường khi đánh răng.

+ Những người niềng răng: Có thể giúp làm sạch trong và xung quanh các bộ phận kim loại của răng niềng.

+ Những người ngại đánh răng: Nếu nha sĩ của bạn cho biết rằng bạn chưa loại bỏ đủ mảng bám trên răng. Khi đánh răng bằng bàn chải đánh răng thủ công. Nên thử dùng bàn chải đánh răng điện.

Bàn Chải Điện Rất Hữu Ích Cho Một Số Nhóm Đối Tượng
Bàn Chải Điện Rất Hữu Ích Cho Một Số Nhóm Đối Tượng

Bàn Chải Đánh Răng Điện Và Bàn Chải Thường

Bàn chải đánh răng thường

*Ưu điểm:

+Ít tốn kém hơn bàn chải đánh răng điện.

+Có sẵn với nhiều kiểu dáng, đầu và lông bàn chải.

+Dễ dàng mang theo trong các chuyến đi.

+Không yêu cầu pin hoặc sạc.

+Dễ dàng thay thế nếu bị hư hỏng hoặc bị mất.

*Nhược điểm

+Không được hẹn giờ.

+Gây khó khăn cho người khuyết tật khi sử dụng.

+Phải có kỹ thuật đánh răng tốt.

Bàn chải đánh răng điện.

*Ưu điểm:

+Dễ sử dụng hơn cho những người niềng răng.

+Là một lựa chọn tuyệt vời cho những người kém linh hoạt, ví dụ như trẻ em, người già hoặc người khuyết tật.

+Cung cấp một loạt các chuyển động ở đầu bàn chải. Bao gồm chuyển động vòng tròn, quay, dao động rung lắc và dao động bên giúp đánh bật mảng bám hiệu quả cao.

+Sử dụng đúng cách bàn chải đánh răng điện sẽ giúp nướu răng hoặc men răng của bạn tránh tổn thương. Thay vào đó là thúc đẩy sức khỏe răng miệng tổng thể.

+Có thể giúp người dùng nhiệt tình hơn với việc đánh răng. Khi bàn chải điện tạo cảm giác mới lạ, thích thú vị. Từ đó làm tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng lên nhiều lần.

*Nhược điểm:

+Chi phí cao. Đầu bàn chải có các thiết bị điện nên cần phải thay thế thường xuyên. Nên các chi phí phụ có thể tăng lên.

+Việc tìm đầu bàn chải thay thế phù hợp đôi lúc cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi không phải tất cả các cửa hàng tiện lợi đều có loại đầu bản chải đúng kích cỡ mà bạn muốn thay thế. Thậm chí một vài nơi còn bán hàng giả, kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe răng miệng.

+Dễ bị vỡ, to và cồng kềnh hơn khiến bạn khó mang theo khi đi du lịch.

+Có những người cũng không thích cảm giác rung rung trong miệng. Thêm vào đó, bàn chải điện còn tạo ra nhiều bọt. Gây vung vãi trong quá trình đánh răng.

+Yêu cầu sạc.

+Dễ bị hỏng.

Nên Mua Bàn Chải Thường Hay Bàn Chải Điện?

Trong nhiều trường hợp, việc dùng bàn chải đánh răng điện không đem lại thêm nhiều lợi ích. Trừ khi người dùng bàn chải bị một số vấn đề như viêm khớp. Hoặc lý do sức khỏe làm họ gặp khó khăn khi cầm bàn chải. Hoặc điều khiển bàn chải thường khi đánh răng.

Tuy có một số bằng chứng cho thấy bàn chải điện có thể phát huy ưu điểm vượt trội hơn bàn chải thường trong một số trường hợp nhất định. Báo cáo người tiêu dùng cũng đồng ý với hiệp hội nha khoa. Kỹ thuật sử dụng bàn chải của người dùng là yếu tố quyết định hiệu suất của bàn chải đánh răng.

Cách Chọn Bàn Chải Đánh Răng Tốt Cho Sức Khỏe

Khi chọn bàn chải, người dùng nên chọn loại bàn chải được dán chứng nhận của Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA – American Dental Association). Một bàn chải được chứng nhận bởi ADA cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

+ Tất cả các vật liệu tạo nên những bộ phận của bàn chải đều phải đảm bảo an toàn để có thể dùng trong miệng.

+ Cần đảm bảo lông bàn chải không bị rơi ra khỏi bàn chải sau khi sử dụng bình thường.

+ Lông không bao gồm các điểm cuối và cạnh răng cưa hoặc nhọn.

+ Bàn chải đánh răng có thể được trẻ em sử dụng một cách an toàn. Mà không có sự giám sát của người lớn.

+ Bàn chải đánh răng có thể giảm nguy cơ bệnh nướu răngvà mảng bám nhẹ.

Những người mắc bệnh xương khớp, niềng răng, gặp khó khăn khi sử dụng bàn tay. Như bị khuyết tật, trẻ em… có thể được bác sĩ nha khoa khuyến cáo nên sử dụng bàn chải đánh răng điện.

Bàn Chải Điện Nào Tốt Cho Bạn?

Khi chọn bàn chải đánh răng điện. Cần xem xét chọn mô hình bàn chải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cũng như túi tiền của bạn.

Muốn chọn loại bàn chải điện được bác sĩ nha khoa chấp thuận và có chi phí không quá cao. Thì bạn có thể chọn bàn chải đánh răng loại sonic toothbrush. Với giá thành cao hơn, bàn chải siêu âm (ultrasonic brush) sẽ giúp làm sạch tốt nhất một cách chuyên nghiệp.

Nếu bạn muốn tìm loại có giá thành rẻ hơn. Thì nên chọn bàn chải đánh răng điện dùng một lần. Bạn nên mua loại bàn chải điện có hẹn giờ để đảm bảo trẻ đánh răng đủ lâu. Một điểm cần lưu ý là những bàn chải dạng này thường có cường độ thấp. Vì vậy trẻ em có vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn có thể cần dùng bàn chải điện có cường độ mạnh hơn.

Bàn Chải Điện Nào Tốt Cho Bạn?
Bàn Chải Điện Nào Tốt Cho Bạn

Chú Ý Đến Đầu Bàn Chải Đánh Răng

+ Đầu dạng quay cho mục đích làm sạch cơ bản.

+ Đầu bàn chải mềm mại dành cho răng nhạy cảm.

+ Đầu bàn chải đặc biệt cho những tính năng cụ thể: Mỗi công ty bàn chải đánh răng điện. Đều có nhiều loại đầu bàn chải khác nhau. M ột số trong số đó mang tính đặc trưng riêng cho thương hiệu.

Các hãng bàn chải đáng răng điện nổi tiếng bao gồm Precision Clean, ProWhite và InterCare. Trước khi chọn bàn chải, bạn nên xem những tính năng cụ thể của đầu bàn chải. Tìm kiếm các bài tổng quan, nghiên cứu phân tích hiệu quả của loại bàn chải đó để tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *