Áp Xe Răng

Cách Xác Định Răng Áp Xe

Nếu bạn bị áp xe răng, hãy tìm cách điều trị thật nhanh, nhiễm trùng có thể lây lan sang phần còn lại của miệng.

ÁP XE RĂNG

Nếu được điều trị, áp xe rất dễ phục hồi và không nhất thiết phải để lại thiệt hại lâu dài. Hãy cùng Nha Khoa Amity tìm hiểu nhé.

Tại Sao Bạn Không Bao Giờ Nên Trì Hoãn Điều Trị Cho Áp Xe Răng?

Áp xe răng là một tình trạng khá khó chịu và đau đớn. Áp xe chỉ phát triển khi tình trạng đau đã không được điều trị. Do vậy, nếu bạn để lại một lỗ sâu răng mà không có bất kỳ sự chú ý hay sửa chữa nào. Cuối cùng nó sẽ biến thành một áp xe gây đau nhức.

Nếu trì hoãn điều trị, tình trạng sẽ xấu đi nhanh chóng và có thể dẫn đến bệnh nặng. Nếu được điều trị, áp xe rất dễ phục hồi và không nhất thiết phải để lại thiệt hại lâu dài.

Các Dấu Hiệu Điển Hình Của Áp Xe Răng

Người bệnh có khả năng bị sốt, chóng mặt, nóng bừng và lạnh, kích động, đổ mồ hôi và sưng khắp mặt và cổ. Áp xe răng được đặc trưng bởi sưng mặt nghiêm trọng ở vùng răng bị nhiễm trùng. Toàn bộ miệng có thể cảm thấy đau nhức khó chịu, nhưng cơn đau dữ dội nhất sẽ được cảm nhận tại điểm bị bệnh. Thà chẩn đoán nhầm tình trạng này hơn là bỏ lỡ vì các triệu chứng là đáng kể.

Người bệnh có khả năng bị sốt, chóng mặt, nóng bừng và lạnh, kích động, đổ mồ hôi và sưng khắp mặt và cổ. Điều này xảy ra vì có một phần bị nhiễm trùng của miệng và vi khuẩn đã tích tụ ở đó. Điều này cũng giống như bị nhiễm trùng ở bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng chống lại nó, nhưng nó có thể vẫn cần tới một số trợ giúp từ thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác.

Điều đáng ngạc nhiên là sâu răng và nhiễm trùng chân răng tiến triển thành áp xe, nhưng chỉ gặp trong số những bệnh nhân không theo các cuộc hẹn nha khoa thường xuyên. Thông thường, việc điều trị nhiễm trùng răng là chữa tủy thông thường, được thực hiện dưới gây tê, không gây đau đớn và loại bỏ các vi khuẩn có hại từ miệng.

Các Dấu Hiệu Điển Hình Của Áp Xe Răng
Các Dấu Hiệu Điển Hình Của Áp Xe Răng

Tìm Hiểu Cách Thức Và Lý Do Hình Thành Áp Xe

Áp xe không chỉ gặp ở miệng, những vết sưng nhiễm trùng có thể phát triển bất cứ nơi nào mà vi khuẩn đã được tích lũy và nhân lên. Tuy nhiên, áp xe răng hầu như luôn là kết quả của răng bị nhiễm trùng. Chúng cũng có thể được gây ra bởi vết rách vào bên trong miệng, nhưng điều này hơi hiếm. Nước bọt có đặc tính kháng khuẩn nhẹ, do đó vết cắt và tổn thương trong mô miệng có xu hướng bị hệ miễn dịch dễ dàng giải quyết.

Vấn đề với nhiễm trùng răng (hoặc chính xác là nhiễm trùng chân răng) là xảy ra dưới đường nướu, không được hưởng lợi từ các đặc tính làm sạch của nước bọt. Thay vào đó, nếu một xoang sâu phát triển bên dưới một chiếc răng, nó sẽ tràn đầy vi khuẩn và chân răng bị nhiễm trùng. Các mô nướu thường cố gắng rút hết chất lỏng bị nhiễm bệnh, do vậy không có nơi nào để nó thoát dịch ngoài qua đường nướu.

Cách thực sự duy nhất để loại bỏ nhiễm trùng răng là thủ thuật chữa tủy. Nha sĩ việc khoan một lỗ xuyên qua răng bị nhiễm trùng, khi vào bên trong, một thiết bị hút được sử dụng để rút tủy và dây thần kinh bị tổn thương. Chiếc răng sau đó được để lại, về cơ bản, trống rỗng, nhưng sau đó nó được lấp đầy bằng một vật liệu nhân tạo để tăng sức mạnh và bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng thêm.

Có một sự khác biệt nhỏ giữa áp xe chân răng (áp xe cuống răng) và áp xe nướu, nhưng sự khác biệt thường quan trọng đối với nha sĩ hơn bệnh nhân. Nó dựa trên vị trí chính xác mà áp xe bắt nguồn, đôi khi bên cạnh răng, đôi khi trực tiếp bên dưới nó. Một khi bạn bị sưng mặt đau đớn thì nhiễm trùng đã lan rộng.

Nỗi Đau Rất Thực Của Việc Đối Phó Với Áp Xe

Sự hiện diện của áp xe là một dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng đã lan đến xương hàm và các mô xung quanh

Sự hiện diện của áp xe là một dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng đã lan đến xương hàm và các mô xung quanh. Bản thân sưng khá khó chịu, nó chứa đầy mủ, vi khuẩn và các tế bào bạch cầu đang phân hủy. Nó có thể biến thành một vết thương hở và “đau tới phát khóc”. Nếu điều này xảy ra cần phải nhanh chóng điều trị.

Như đã nói ở trên, rất khó để người bệnh tránh không điều trị tình trạng này, ngay cả khi bạn có một nỗi ám ảnh về răng, cơn đau có thể sẽ trở nên quá dữ dội để không thể chịu đựng được. Tử vong do áp xe răng là cực kỳ hiếm gặp trong thời đại ngày nay chỉ vì lý do duy nhất là điều trị nó quá dễ dàng. Nhiễm trùng tuy nhẹ, nhưng chúng có thể áp đảo hệ thống miễn dịch và cần một cuộc tấn công thứ cấp dưới dạng thuốc.

Nha sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn ngay lập tức để giảm các triệu chứng và kiểm soát cơn sốt của bạn. Sau dùng thuốc, việc chữa tủy răng sẽ được xem xét. Bạn cũng sẽ được kê toa một số loại thuốc giảm đau trong khi chờ điều trị răng. Việc răng bị nhiễm trùng có thể được cứu hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ tổn thương của răng.

Nha sĩ có trách nhiệm làm tất cả những gì có thể để cứu răng, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng nếu chiếc răng có thể giữ thì sẽ giữ được. Nếu bị răng bị tổn thương quá nặng không thể giữ, nha sĩ sẽ nhổ và thảo luận về các lựa chọn phục hình thay thế với bạn vào sau đó. Bạn càng sớm tìm cách điều trị áp xe răng thì cơ hội cứu răng càng tốt. Nếu bạn thăm khám nha khoa thường xuyên định kỳ, không chắc là áp xe có thể hình thành mà không được chú ý.

Cách Xác Định Răng Áp Xe
Cách Xác Định Răng Áp Xe

Cách Xác Định Răng Áp Xe

Bên cạnh cơn đau, sẽ có một số triệu chứng khác, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị áp xe, hãy để ý những triệu chứng sau. Răng bị nhiễm trùng thường sẽ có màu sẫm. Điều này được gây ra bởi mô tủy hoại tử (chết) thấm vào các phần xốp của răng. Nếu bạn có một chiếc răng tối đáng chú ý trong miệng, hãy tham khảo ý kiến ​​nha sĩ.

Bạn có thể phát hiện thấy lợi sưng phồng lên, xung quanh răng bị nhiễm trùng, trông giống như một cái mụn. Nó chứa đầy mủ và cần được dẫn lưu. Tại vị trí đó cũng có thế có “lỗ rò” , đây dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang cố gắng loại bỏ vi khuẩn, thường sẽ đi kèm với một mùi vị hôi trong miệng và hôi miệng mãn tính.

Nhưng khi đó, nó cũng là biểu hiện của một chiếc răng bị nhiễm trùng nặng, có thể không có dấu hiệu đau, nhưng lại mãn tính và có nguy cơ phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, nếu bạn không bị đau, điều đó có nghĩa là nhiễm trùng chưa lan đến mô nướu và xương hàm của bạn. Bạn vẫn có cơ hội chống lại vi khuẩn trước khi áp xe trở nên thực sự khó chịu.

Các răng bị nhiễm trùng này sẽ được chọn để kiểm tra và kiểm tra định kỳ, vì vậy bạn có thể tin tưởng nha sĩ của mình để phát hiện các dấu hiệu và phản ứng phù hợp. Một lần nữa, nếu bạn theo đủ các cuộc hẹn, rất khó có khả năng nhiễm trùng sẽ được phép tiến triển xa hơn. Nếu nha sĩ của bạn nghi ngờ rằng có thể có vấn đề, bạn sẽ được chẩn đoán bằng X quang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *